Máy đo tọa độ 3 chiều CMM là gì? Phân loại máy CMM

ungdung2-583x500

Máy đo tọa độ (CMM) là một thiết bị phổ biến đối với những người làm kỹ thuật cơ khí. Đây là thiết bị chuyên dùng trong phòng QC để đo chất lượng sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như cơ khí chính xác, điện tử, nhựa, đúc, xe máy và cơ khí. Tìm hiểu về máy đo tọa độ (CMM) với Cokhithanhduy để hiểu rõ hơn về loại máy đo này.

1. Máy đo tọa độ 3 chiều CMM là gì?

máy cmm là từ viết tắt của cụm từ Coordinate Measuring Machine. Nó cũng được gọi là máy đo tọa độ ba chiều, máy đo tọa độ ba chiều hoặc máy đo tọa độ ba chiều. Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng nguyên lý dịch chuyển đầu dò chạm vào bề mặt sản phẩm và yêu cầu đo tọa độ các điểm có ký hiệu X, Y và Z trên vật thể.

Máy đo tọa độ CMM được tạo thành từ bốn thành phần chính: thân máy, đầu đo, hệ thống điều khiển và phần mềm đo lường. Máy đo tọa độ CMM sử dụng nhiều loại đầu đo khác nhau, bao gồm đầu đo cơ khí (mechanical), đầu đo quang (optical), đầu đo laser (laser) và đầu đo ánh sáng trắng (white light).

Nhiều dòng máy đo tọa độ CMM xác định vị trí của đầu dò về mặt chuyển vị từ một vị trí tham chiếu trong một hệ trục tọa độ đề các (X, Y, Z). Ngoài ra, nhiều dòng máy đo tọa độ CMM cho phép đầu dò bẻ góc để chạm tới các bề mặt khó tiếp cận.

2. Phân loại máy đo 3D CMM

Theo kết cấu, có thể phân loại máy đo 3D CMM thành:

  • máy đo 3d kiểu tay gấp: loại máy nhỏ cầm tay này thường cho phép đầu xoay theo nhiều hướng.
  • Máy đo tọa độ CMM kiểu cầu theo trục X: Loại máy đo này cho phép đo được nhiều sản phẩm hơn nhờ trục đo được lắp thẳng đứng với một dầm ngang đặt trên hai ụ đỡ.
  • Máy đo tọa độ CMM kiểu chìa đỡ: Một kết cấu đỡ trục đỡ trục đo.
  • Máy đo tọa độ CMM kiểu dàn: Các máy đo CMM kiểu dàn có cấu trúc gần giống với các máy đo CMM kiểu cầu, nhưng chúng có khung treo trên các ụ đỡ để cho phép họ đo phạm vi trên các vật được đo.
  • Máy đo tọa độ CMM được thiết kế theo kiểu trục ngang: Trục lắp đầu dò được đặt ngang chìa ra, với một đầu có thể di chuyển được gắn vào giá đỡ thẳng đứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *