Máy CMM là gì? Ưu, nhược điểm của máy đo tọa độ 3 chiều

1521196394-dedb8935042ab592732320c7d49b9a30 (1)

1. Máy CMM là gì?

máy đo cmm là từ viết tắt của cụm từ “Máy đo tọa độ ba chiều”, và nó cũng được gọi là “máy đo ba chiều”, “máy đo ba chiều” hoặc “máy đo ba chiều”. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý dịch chuyển đầu dò chạm vào bề mặt sản phẩm và yêu cầu đo tọa độ các điểm có ký hiệu X, Y và Z trên vật thể.

Máy đo tọa độ CMM gồm bốn phần chính: thân máy, đầu đo, hệ thống điều khiển và phần mềm đo lường. Máy đo tọa độ CMM sử dụng nhiều loại đầu đo khác nhau, bao gồm đầu dò cơ khí (mechanical), đầu dò quang (optical), đầu dò laser (laser) và đầu dò ánh sáng trắng (white light).

Nhiều dòng máy đo tọa độ CMM xác định vị trí của đầu dò về mặt chuyển vị từ một vị trí tham chiếu trong một hệ trục tọa độ đề các (X, Y, Z). Ngoài ra, nhiều dòng máy đo tọa độ CMM cho phép đầu dò bẻ góc để chạm tới các bề mặt khó tiếp cận.

2. Ưu, nhược điểm của máy đo tọa độ 3 chiều

Ưu điểm

máy đo 3d cmm có nhiều lợi ích cho người dùng. Dòng máy này có khả năng vận hành và lập trình bằng CNC (điều khiển số máy tính), tạo ra độ chính xác cao khi đo kiểm. Người dùng có thể lập trình các phép đo quan trọng cho máy bằng cách sử dụng máy đo CMM.

Ngoài ra, nó có thể tự động chạy khi đo các bộ phận tương tự để kiểm tra chất lượng. CMM sẽ sử dụng một phương pháp nhất định để đo tạo độ giống nhau trên từng mảnh để đảm bảo khả năng đồng nhất.

Máy đo CMM có thể đo được vị trí của một điểm với độ chính xác chỉ khoảng 0,00001 inch. Độ chính xác của máy CMM bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và nhiệt độ bên ngoài.

Nhược điểm

Nhược điểm chính của máy đo tọa độ CMM là giá cao, từ 120.000 đến 400.000 USD. CMM thường được sử dụng ở các doanh nghiệp lớn, các nhà sản xuất có tài chính cao và các công ty chuyên cung ứng các dịch vụ đo lường vì lý do này.

Nhược điểm tiếp theo của máy đo tọa độ CMM là nó rất lớn, chiếm nhiều không gian và phải được đặt cố định, điều này có nghĩa là tất cả các bộ phận phải được đưa vào máy.

Một hạn chế bổ sung đối với máy đo tọa độ CMM là đầu dò cảm ứng. Do đầu dò chỉ thu thập một điểm dữ liệu mỗi lần chạm, thường mất nhiều thời gian đo. Ngoài ra, khi đầu dò phải tiếp xúc vật lý với các bộ phận để đọc được, các tính năng khác cũng có thể bị hư hỏng. Sự tiếp xúc này cũng có thể ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn, khiến các phép đo bị sai và kết quả không chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *