Phân loại máy đo tọa độ CMM

CMM-13.02.2023.01

Phân loại máy đo tọa độ CMM

Phân loại máy CMC theo kết cấu thì có một số loại máy như sau:

Máy đo kiểu tay gấp: thường là loại máy nhỏ cầm tay. Cho phép đầu do xoay đặt theo nhiều hướng khác nhau.

Máy đo kiểu cầu: có trục đo được lắp thẳng đứng với một dầm ngang đặt trên 2 ụ đỡ. Loại máy này giúp mở rộng phạm vi đo của sản phẩm cần đo (Máy đo kiểu cầu theo trục X).

Máy đo kiểu chìa đỡ: có trục đo được đỡ bởi một kết cấu đỡ trục.

Máy đo kiểu dàn: máy có kết cấu khung treo trên các ụ đỡ để có thể mở rộng phạm vi trên các vật được đo. Các máy đo kiểu dàn có cấu trúc gần giống máy đo kiểu cầu.

Máy đo kiểu trục ngang: máy có trục lắp đầu dò được đặt ngang nhô ra. Một đầu được gắn vào giá đỡ thẳng đứng có thể di chuyển được.

Phân loại theo hệ thống điều khiển thì có 4 loại máy. Bao gồm:

  • Dòng máy đo manual: được dẫn động bằng tay.
  • Dòng máy đo được dẫn động bằng động cơ với quá trình dò tự động.
  • Dòng máy đo được điều khiển trực tiếp bằng máy tính.
  • Dòng máy đo được liên kết với CAD, CAM, FMS…

Ứng dụng của máy đo 3 chiều CMM

bảo dưỡng máy cmm được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô. Trong các phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm, ngành cơ khí, máy CNC. Trong các nhà máy sản xuất các chi tiết cơ khí, làm khuôn mẫu, điện tử, lược đồ góc, hướng hoặc chiều sâu, đo chép mẫu, tạo hình,.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Máy CMM dần trở thành thiết bị chính để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Do hình dạng chế biến sản phẩm trở nên ngày càng phức tạp, độ chính xác cao.

Nó được sử dụng để kiểm tra kích thước gia công. Nhằm đảm bảo cung cấp sản phẩm đủ tiêu chuẩn cho quy trình làm việc tiếp theo.

Trong mỗi quy trình xử lý, khi có một sự thay đổi trạng thái nào đó nên gửi cho máy đo 3 chiều CMM. Ví dụ như thay thế công cụ, thời gian gia công hoặc chương trình.

Đối với các bộ phận cơ khí cực kỳ phức tạp, các thiết bị truyền thống không thể đáp ứng được yêu cầu kiểm soát chất lượng. Đồng thời việc chế tạo và thiết kế thiết bị đo trở thành một vấn đề khó khăn do sự phức tạp của quá trình sản xuất. Do đó máy đo tọa độ CMM đã trở thành phương tiện chính để kiểm tra chất lượng.

sửa máy cmm Đối với các loại máy CNC hiện đại cũng vậy nên việc sử dụng máy CMM để kiểm tra độ chính xác gia công là một điều rất cần thiết.

Hiểu được tình trạng điều chỉnh của thiết bị

Nếu kết quả đo lường từ máy CMM cho thấy việc xử lý kích thước của các bộ phận bị lệch theo một phía của vùng khoan dung. Đồng nghĩa với việc các thiết bị không được chuyển giao tốt nhất, người vận hành có thể điều chỉnh thiết bị khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *